single and fabulous

Once upon a time…

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em không ?

with 10 comments

Thành phố nhỏ yên tĩnh và xinh đẹp, hai người yêu đắm say, mỗi bình minh đều đến bờ biển ngắm mặt trời mọc, và mỗi chiều đi tiễn bóng tà dương ở bãi cát. Dường như những ai đã gặp đôi tình nhân đều nhìn theo với ánh mắt ngưỡng mộ.

Một ngày, sau vụ đâm xe, cô gái trọng thương im lìm nằm lại trên chiếc giường bệnh viện, mấy ngày đêm không tỉnh lại.

Buổi sáng, chàng trai ngồi bên giường tuyệt vọng gọi tên người yêu đang vô tri vô giác; đêm xuống, chàng trai tới quỳ trong giáo đường nhỏ của thành phố, ngước lên thượng đế cầu xin, mắt không còn lệ để khóc than.

Một tháng trôi qua, người con gái vẫn im lìm, người con trai đã tan nát trái tim từ lâu, nhưng anh vẫn cố gắng và cầu xin hy vọng. Cũng có một ngày, thượng đế động lòng.

Thượng đế cho chàng trai đang gắng gượng một cơ hội. Ngài hỏi: “Con có bằng lòng dùng sinh mệnh của con để đánh đổi không?” Chàng trai không chần chừ vội đáp: “Con bằng lòng”

Thượng đế nói: “Ta có thể cho người con yêu tỉnh dậy, nhưng con phải đánh đổi ba năm hoá chuồn chuồn, con bằng lòng không?” Không chần chừ chàng trai vội đáp: “Con bằng lòng”

Buổi sáng, cánh chuồn rời Thượng đế bay vội vã tới bệnh viện, như mọi buổi sáng. Và cô gái đã tỉnh dậy!

Chuồn chuồn không phải người, chuồn chuồn không nghe thấy người yêu đang nói gì với vị bác sĩ đứng bên giường.

Khi người con gái rời bệnh viện, cô rất buồn bã. Cô gái đi khắp nơi hỏi về người cô yêu, không ai biết anh ấy đã bỏ đi đâu.

Cô ấy đi tìm rất lâu, khi cánh chuồn kia không bao giờ rời cô, luôn bay lượn bên người yêu, chỉ có điều chuồn chuồn không phải là người, chuồn chuồn không biết nói. Và cánh chuồn là người yêu ở trước mắt người yêu nhưng không được nhận ra.

Mùa hạ đã trôi qua, mùa thu, gió lạnh thổi những chiếc lá cây lìa cành, cánh chuồn không thể không ra đi. Vì thế cánh rơi cuối cùng của chuồn chuồn là trên vai người con gái.

Tôi muốn dùng đôi cánh mỏng manh vuốt ve khuôn mặt em, muốn dùng môi khô hôn lên trán em, nhưng thân xác quá nhẹ mỏng của chuồn chuồn cuối cùng vẫn không bị người con gái nhận ra.

Chớp mắt, mùa xuân đã tới, cánh chuồn cuống cuồng bay trở lại thành phố tìm người yêu. Nhưng dáng dấp thân quen của cô đã tựa vào bên một người con trai mạnh mẽ khôi ngô, cánh chuồn đau đớn rơi xuống, rất nhanh từ lưng chừng trời.

Ai cũng biết sau tai nạn người con gái bệnh nghiêm trọng thế nào, chàng bác sĩ tốt và đáng yêu ra sao, tình yêu của họ đến tự nhiên như thế nào, và ai cũng biết người con gái đã vui trở lại như những ngày xưa.

Cánh chuồn chuồn đau tới thấu tâm can, những ngày sau, chuồn chuồn vẫn nhìn thấy chàng bác sĩ kia dắt người con gái mình yêu ra bể xem mặt trời lên, chiều xuống đến bờ biển xem tà dương, và cánh chuồn chỉ có thể thỉnh thoảng tới đậu trên vai người yêu, chuồn chuồn không thể làm gì hơn.

Những thủ thỉ đắm say, những tiếng cười hạnh phúc của người con gái làm chuồn chuồn ngạt thở.

Mùa hạ thứ ba, chuồn chuồn đã không còn thường đến thăm người con gái chàng yêu nữa. Vì trên vai cô ấy luôn là tay chàng bác sĩ ôm chặt, trên gương mặt cô là cái hôn tha thiết của anh ta, người con gái không có thời gian để tâm đến một cánh chuồn đau thương, cũng không còn thời gian để ngoái về quá khứ.

Ba năm của Thượng đế sắp chấm dứt. Trong ngày cuối, người yêu ngày xưa của chuồn chuồn bước đến trong lễ thành hôn với chàng bác sĩ.

Cánh chuồn chuồn lặng lẽ bay vào trong nhà thờ, đậu lên vai người mà anh yêu, chàng biết người con gái anh yêu đang quỳ trước Thượng đế và nói : “Con bằng lòng!”. Chàng thấy người bác sĩ lồng chiếc nhẫn vào tay người con gái. Họ hôn nhau say đắm ngọt ngào. Chuồn chuồn để rơi xuống đất một hạt lệ đau đớn.

Thượng đế hỏi: “Con đã hối hận rồi sao?” Chuồn chuồn gạt hạt lệ nói: “Con không!”

Thượng đế hài lòng nói: “Nếu vậy, từ ngày mai con có thể trở thành người được rồi!”

Chuồn chuồn soi vào hạt nước mắt nhỏ, chàng lắc đầu đáp: ” Hãy để con cứ làm chuồn chuồn suốt đời…”

(Yêu một người không phải là nhất định phải có được họ. Nhưng đã có được một người thì hãy cố yêu lấy họ. Có cánh chuồn nào trên vai bạn không?)

Advertisements

Written by DIDI

Tháng Mười 31, 2006 lúc 3:53 chiều

Posted in Linh Tinh

10 phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

 1. Yêu một người không phải là nhất định phải có được họ. Nhưng đã có được một người thì hãy cố yêu lấy họ. Có cánh chuồn nào trên vai bạn không?

  Hay!
  Có cánh chuồn nào trên vai bạn không?
  Tôi tự hỏi, tự hỏi, vừa tự hỏi vừa tự suy tư…Người như chàng trai xủa nay vốn hiếm, thời đại bây giờ lại càng không nhiều. Tình yêu là cái gì đó cao thượng, ích kỷ, vị tha hờn ghen…đan xen lẫn lộn? Nếu là tôi tôi có làm như chàng trai không nhỉ? Tôi có cao thượng đến thế không nhỉ???
  Rốt cuộc sống trên đời là vì cái gi?

  Caravan

  Tháng Mười Hai 14, 2006 at 11:11 chiều

 2. trên đồi này vẫn có những người cao cả , dâng hiên tình yêu như vậy sao?
  liệu có được máy người ?

  theartlie

  Tháng Một 12, 2007 at 9:29 chiều

 3. Oi chang trai!

  Anh lam toi buon mat may s! chet mat may noron than kinh!

  Regards,

  denui

  Tháng Hai 24, 2007 at 12:32 sáng

 4. Tôi chỉ thấy rằng Thượng Đế thật độc ác …

  nh0cc0nla0

  Tháng Mười Hai 12, 2007 at 2:31 chiều

 5. Yêu một người không phải là nhất định phải có được họ. Nhưng đã có được một người thì hãy cố yêu lấy họ. Có cánh chuồn nào trên vai bạn không?
  canh chuon chuon, buon that do

  haingocqb

  Tháng Tư 1, 2009 at 2:55 chiều

 6. uhhhhhhhhh
  cam dong wa pa con oi
  chuyen nay ko bit ai viet
  chac tri tuong tuong phai cao lem do
  kham phuc kham phuc

  tran thanh hang

  Tháng Tám 2, 2009 at 3:42 chiều

 7. tình yêu là gì mà con người ta phải cất công tìm kiếm. tìm thì không thấy mà lại tự nhiên đến rồi vụt mất. có ai trả lời được không? Giá như chàng hoàng tử của mình như anh chàng ây? giá như….Nhưng cũng chỉ là quá khứ mà thôi

  broken_string

  Tháng Chín 22, 2009 at 8:40 sáng

 8. that su mjnh rat cam dong truoc tjnh kam cua nguoi con trai danh cho cogai!!!1lieu co1 ngay naodo.khj ngoi 1 mjnh,co ay con` nho den nhung thang ngay ben chang trai ay? va lieu co giot nc mat hay 1 chut xao xuyen trong long? co 1 nguoi van iu co va om 1 noi dau trien` mien…..

  minh hang

  Tháng Mười 28, 2009 at 4:04 chiều

 9. mjnh hokmun nhjn thay canh chuon chuon mong manh ay tren vai mjnh….vj mjnh hokmun ng mjnh iu sau nay phai dau kho nhu the

  minh hang

  Tháng Mười 28, 2009 at 4:06 chiều

 10. neu co canh chuon chuon do’ tren vaj toi… thj toi muon do se la canh chuon chuon sau cung.. ho, da tung yeu nhau va hphuc pek bao… boi vj day toi moi ko de co lan hu 2 vjoi chi yeu 1 nguoi va chi co 1 nguoi… ban thj sao??? khj yeu va tuyet vong thj lam sao 1 kon nguoi pek duoc co nguoi yeu cua minh luon theo doi va wan tam den minh ko nen trach aj chi nen trach so phan cua mjnh… cuoc tinh toi cung nhu vay thoi

  bi

  Tháng Ba 7, 2010 at 7:16 chiều


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: