single and fabulous

Once upon a time…

Nắm tay

leave a comment »

[ Vì có những lúc, thấy cần lắm một cái nắm tay…

Bởi chỉ cần đừng buông tay em ra, em sẽ đi đến tận cùng ]

bài văn dưới đây là trích từ blog chị Nga Linh :X bài văn này thật sự cảm động…

Đề thi văn tốt nghiệp THPT năm 2006- khu vực Thượng Hải: Viết một bài văn theo chủ đề “ Tôi muốn nắm lấy tay bạn”

Bài làm

Đề bài: Tay cha và tay con


Trong ấn tượng của con, bàn tay cha to lớn,còn tay con nhỏ bé. Lúc nào cha cũng có thể dễ dàng bao trọn lấy tay con, hoặc phủ kín gương mặt con bằng tay cha. Sau đó, con thường phải cố gắng gỡ mình ra khỏi bàn tay ấy, nhưng chẳng bao giờ con thành công.

Trong ấn tượng của con, tay cha thật kì diệu, còn tay con lóng ngóng vụng về. Từ tay cha có thể biến ra những điều con mong muốn, cha có thể dạo lên khúc nhạc êm dịu từ chiếc đàn điện tử bé xíu. Thật ra con đã từng thử rất nhiều rất nhiều lần, nhưng dù đã tìm ra bản nhạc,con cũng không sao đánh nhuần nhuyễn được như cha. Chưa bao giờ con thành công cả.

Con luôn ao ước có một ngày, cha con mình có thể hoán đổi bàn tay cho nhau, để tay con trở thành bàn tay to lớn, bàn tay có sức lực, bàn tay làm nên điều diệu kì,sau đó con có thể nắm lấy tay cha.

Khi cha nắm lấy tay con, còn nhớ cha vừa dắt con đi vừa hát, hát bài “ Cây bạch dương”, hát bài “ Rượu mùng 9 tháng 9”, đêm ấy con cất cao tiếng hát, mãi cho đến tận hôm nay, tiếng hát ấy vẫn còn vang vọng bên tai con. Con biết, đó là bởi vì cha ở bên cạnh, bởi vì tay con ở trong tay cha.

Còn nhớ khi cha nắm tay con đi thả diều, cha con mình mặc sức chạy nhảy, mặc sức cười vui, ngước nhìn cánh diều càng bay càng cao, con chẳng hề muốn rời khỏi vòng tay cha. Con nói với mình, có cha ở bên, con muốn làm một chiếc diều không thể cất cánh bay.

Khi cha nắm tay con, thế giới của con không còn sợ hãi và lạnh lẽo; khi cha nắm tay con, con mãi mãi có được một khung trời xanh trong; khi cha nắm lấy tay con, con thật sự là chiếc diều, cho dù diều bay lên rồi, diều vẫn ở trong tay cha. Con luôn hi vọng có một ngày, con có thể nắm lấy tay cha, mang tới cho cha một khung trời xanh thẳm.

Rất nhiều lần, con muốn nắm lấy tay cha, con muốn có cha nắm lấy tay con, truyền cho con hơi ấm, truyền cho con sự dũng cảm, truyền cho con yêu thương, nói với con, cha ở bên con.

Rất nhiều lần, cha đã nắm lấy tay con, trao cho con hơi ấm, trao cho con lòng can đảm, trao cho con tình yêu. Thế mà lần ấy, lần mà con cần nắm lấy tay cha, con đã không làm thế.

Khi cha nằm trên giường bệnh, phải đeo máy hô hấp, chứng kiến sự đau đớn của cha, nghe tiếng thở dốc của cha. Con ghé vào tai cha khe khẽ gọi cha dậy, con biết cha muốn mở mắt, con biết cha muốn nắm lấy tay con. Con cũng rất muốn, rất muốn nắm lấy tay cha, nhưng không biết vì sao, con lại không, con vẫn cứ ngốc nghếch chờ đợi cha đến nắm lấy tay con. Giờ phút cha vật lộn với tử thần, con đã không nắm lấy tay cha, truyền cho cha lòng can đảm; nhiệt độ cơ thể cha giảm dần, con lại không nắm lấy tay cha, truyền cho cha hơi ấm; cha cố sức thở, hầu giành lấy một phép lạ, con lại không nắm lấy tay cha, trao cho cha tín hiệu của yêu thương, nói với cha, con đang bên cha đây.

Rất muốn rất muốn nắm lấy tay cha, cha sẽ mỉm cười cựa tay trong tay con; rất muốn rất muốn nắm lấy tay cha, mang cho cha một bầu trời trong xanh sáng lạn; rất muốn rất muốn nắm lấy tay cha, để truyền hơi ấy của con sang cha; rất muốn rất muốn nắm tay cha, lấy thời gian của cả cuộc đời con đổi lấy một đời công ơn của cha; rất muốn rất muốn nắm lấy tay cha, nói với cha: Lúc trước con không thể bên cha, từ nay con sẽ đồng hành bên cha đến cuối cùng…….Thế nhưng vào lúc cha cần con nhất con đã không nắm lấy tay cha, cũng đã không thể cùng cha đi đến đoạn cuối con đường, chỉ còn lại cái “rất muốn rất muốn” vô tận.

Còn nhớ hồi nhỏ khi làm nũng con đã nói:“ Kiếp sau, con vẫn muốn làm con gái cha”. Giờ đây, con vẫn muốn nói như vậy, nếu còn có kiếp sau, xin cho con vẫn được làm con gái cha, để mãi mãi nắm lấy tay cha.

Nga Linh(dịch)


nam-tay-120307.jpg

[…

Em đã nghĩ tới bàn tay cha em, chẳng biết lần cuối cùng nắm tay là lần nào. Em vẫn nhớ rất kỹ bàn tay ấy, và giờ em biết phải làm gì rồi !

Bàn tay người thân em hay nắm nhất, có lẽ là tay của em trai. Mỗi lúc đi đâu, đến chỗ đông người, nắm lấy bàn tay bé xíu ấy khiến em cảm thấy an toàn nhất! Em trai lớn hơn thì hay khoác tay, thỉnh thoảng cũng nắm, nhưng dù là thế nào, đều thấy cần lắm phải như vậy!

À, và em hay nắm tay ông ngoại nữa. Rất thân thuộc vì từ nhỏ em đã vậy. Không ngại ngùng như tay cha, mỗi lúc về nhà em thích cầm tay ông nghịch nghịch những ngón tay dài, hơi chai chai, hơi nhăn nheo, ấm áp, và rất to.

Và tay cháu nhỏ nhắn, luôn nằm thoải mái trong tay ông như vậy.
Tay cháu bây giờ đã lớn ông ạ, đã có thể tự làm rất nhiều việc, đã có thể tạo ra một số thứ thật đặc biệt, đã có thể bao bọc được một bàn tay bé xíu, nhưng vẫn thích (muốn/khao khát/cần/) được bao bọc bởi một bàn tay lớn hơn, có những ngón tay dài, hơi chai chai…giống như bàn tay ông là cháu thích nhất :)!

…]

holdmyhand.jpg

Advertisements

Written by DIDI

Tháng Sáu 24, 2007 lúc 11:48 sáng

Posted in Uncategorized

Tagged with ,

No Responses Yet

Subscribe to comments with RSS.

 1. thank chi. 🙂
  nam’ tay :X

  Họa Mi

  Tháng Sáu 25, 2007 at 1:50 sáng

 2. Nhiều lúc trong gia đình thì ng` lớn luôn là người năm lấy tay con thật chặt dường như để che chở cho bất cứ thứ gì cũng kô thể xâm hại đến ng` con … Nhưng ngược lại , người con thì lại luôn giẫy giụa và muốn thoát khỏi cái nắm tay ấy , ng` con sợ là nếu nắm quá chặt thì mọi thứ sẽ tan vợ và ng` con lo sợ cho chính mình về điều đó … Khi đã thoát khỏi cái năm tayấy thì ng` con hiểu ra rằng : chỉ có những người thân trong gia đình mới có nhưng cái nắm tay thật chặt và bảo vệ họ 1 cách trọn vẹn .Và cuối cùng người con ao ước đc ng lớn năm tay thật chặc …

  Trong khoa học thì thấy bảo nắm tay chặt,bắt tay chặt rất có lợi … CÒn lợi rì thì wen mất rồi =)) …

  P/S : trùng hợp thế , sao lần nào comm với qcomm cũng sau comm này thế nè ;)) ;)) ;;) …

  Duy Kendy

  Tháng Sáu 25, 2007 at 4:25 sáng

 3. Duy ơi, đúng đấy 🙂
  đến lúc mà người con ao ước đc người lớn nắm tay thật chặt, thì bàn tay lớn âý đã ko đủ sức lực mất rồi ! Phải chăng là lúc cần phải nắm lấy bàn tay lớn ấy, để tiếp sức ? để khỏi phải ân hận, như người viết bài văn kia ?

  cho P/s của em: tình cờ í mà 😀 có j đâu

  DIEPstyle®

  Tháng Sáu 25, 2007 at 6:47 sáng

 4. Nga Linh hơn tuổi chị cơ à?

  Phương Chi ^_^ floribunda

  Tháng Sáu 25, 2007 at 7:44 sáng

 5. Em nghĩ tới bài Hands!
  Em nghĩ tới 1 bài viết mà em từng đọc, bởi em là tác giả của nó. Có những khi khó khăn, người với ng chẳng thể làm j đc. Nhưng chỉ 1 cái nắm tay, họ truyền cho nhau hơi ấm. Và cứ thế, yêu thương lan tỏa…

  Phương Chi ^_^ floribunda

  Tháng Sáu 25, 2007 at 7:46 sáng

 6. Có bao giờ anh biết đến một Em đôi khi chững lại, đưa bàn tay trái ngắm nghía mảnh bạc vòng quanh ngón áp út, khẽ vui nhưng sợ hãi với khoảng trống giữa những ngón tay? Là cô độc. là nỗi nhớ. là mỗi lần trái tim nhói lên hạnh phúc vì cảm giác hai bàn tay đan cài. là “Em không đủ sức nắm tay anh nữa”, “Nhưng anh đủ sức nắm tay em”. giản dị. êm ái. thiết tha.
  Và đó là ngày cuối….

  Phương Chi ^_^ floribunda

  Tháng Sáu 25, 2007 at 8:35 sáng

 7. cũng hay đấy 🙂

  Ben 58

  Tháng Sáu 25, 2007 at 9:24 sáng

 8. ^^ em ít khi nắm tay mọi người trong nhà
  vì… xấu hổ ạ :”)

  hì hì 😛

  khi nào em gặp chị, em nắm tay chị nhé ^^

  ]Nhiên.Không[

  Tháng Sáu 25, 2007 at 9:35 sáng

 9. Share vào blog e nha c!

  $Lad$

  Tháng Sáu 25, 2007 at 12:02 chiều

 10. Thinking

  К-Ď

  Tháng Sáu 25, 2007 at 12:13 chiều

 11. hand in hand :)) to chua duoc nam thay diep 😀
  entry vua moi co ma` ong ba na`o da~ doi cop. vo duyen vai~ chuong?

  [deleted]

  Tháng Sáu 25, 2007 at 12:59 chiều

 12. bài văn ở trên ngắn gọn , xúc tích chan đầy tình cảm ,,, và anh thích câu cuối : Kiếp sau, con vẫn muốn làm con gái cha”. Giờ đây, con vẫn muốn nói như vậy, nếu còn có kiếp sau, xin cho con vẫn được làm con gái cha, để mãi mãi nắm lấy tay cha

  ANDRE

  Tháng Sáu 26, 2007 at 2:05 sáng

 13. rất hay , phải nói là rất rất hay mới đúng , hay lém chị à

  Kioshiro

  Tháng Sáu 26, 2007 at 6:43 sáng

 14. Nhưng nếu anh buông tay em ra, em có đi đến tận cùng không?

  Hưng xằng ™

  Tháng Sáu 26, 2007 at 6:55 sáng

 15. Nếu buông tay em ra, em sẽ đi tới tận cùng…của nỗi đau !

  DIEPstyle®

  Tháng Sáu 26, 2007 at 7:05 sáng

 16. Ý nghĩa thật đấy ^^

  HÂM 

  Tháng Sáu 26, 2007 at 7:29 sáng

 17. 🙂 anh Andre màh có con gái thì hãy dạy nó thành cô bé như thế nhá 😀

  DIEPstyle®

  Tháng Sáu 26, 2007 at 9:23 sáng

 18. cái nắm tau làm nên tất cả ..thể hiện đủ điều .. nuôi dưỡng tình yêu ..chị nhỉ ????

  .:Sway:.

  Tháng Sáu 26, 2007 at 10:39 sáng

 19. nam tay voi Diep nhe ^^ muackkkkkkkk

  H3nryQ™

  Tháng Sáu 26, 2007 at 12:12 chiều

 20. nắm tay anh di,anh đang cần hơi ấm ^^

  ^^Little Dream^^

  Tháng Sáu 27, 2007 at 8:45 sáng

 21. 🙂 đọc bài này, lại nhớ đến bài “Hands” của Jewel 😛

  NothingMeans

  Tháng Sáu 27, 2007 at 11:31 sáng

 22. De` thi cua? TQ luc nao` cug~ la de^` mo*? …..ra^t hay va` y’ nghia~ :X:X:X

  o0oThanh3To0o

  Tháng Sáu 28, 2007 at 9:53 sáng

 23. Hình ảnh của lúc “hand in hand” đẹp nhất theo anh là 2 người yêu nắm tay nhau và cùng đọc một quyển sách tại một nơi thiên nhiên tươi đẹp.
  Blog của em mang đến cho người đọc nội dung phong phú và hữu ích, rất vui nếu được làm friend.
  Can I shake hands with U?

  Stonefire

  Tháng Mười 17, 2007 at 9:48 sáng


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: