single and fabulous

Once upon a time…

Evan Almighty

with one comment

1. Evan Almighty
Evan Baxter trở thành Nghị sỹ sau cuộc tranh cử với tham vọng thay đổi thế giới. Anh lại trở thành kẻ lập dị sau khi bị Thượng đế buộc đóng lại con thuyền Noah từng cứu nhân loại khỏi trận đại hồng thủy như trong truyền thuyết….
Một bộ phim với dụng ý hài hước, nhưng lại chứa những thông điệp đầy tính nhân văn. Mình nhớ nhất đoạn đối thoại này của Chúa với vợ của Evan:

Tôi tin rằng, tình yêu chính là mang hạnh phúc đến cho người khác, cô không cần phải được đền đáp lại.

Đây, để tôi hỏi cô 1 điều: Nếu 1 người nào đó cầu nguyện cho sự kiên nhẫn, cô có nghĩ chúa sẽ ban cho họ sự kiên nhẫn không ? Hay chỉ cho anh ta 1 cơ hội để có thể kiên nhẫn ?

 

Nếu anh ta cầu xin dũng khí, thì chúa sẽ ban cho anh ta dũng khí, hay là tạo điều kiện để anh ta thể hiện dũng khí ?

Nếu như 1 người nào đó cầu xin gia đình mình hạnh phúc hơn, thì cô nghĩ chúa sẽ ban cho họ thứ cảm giác mờ nhạt, hay là tạo cơ hội để họ thể hiện tình yêu ??

2. Hôm qua, trên đường đến lớp học, tớ có nhìn thấy ở bên đường có một người, ngồi vơí cái lồng nhốt chú chó nhỏ trông khá iu…Tớ ko rời mắt khỏi Nó đc…Trong đầu nảy ra một ý định muốn mua chú nhỏ ấy về nuôi, tự dưng thích lắm ấy, mặc dù trc đây chẳng bao giờ muốn nuôi . Đi lướt qua rồi mà đầu vẫn còn mông lung suy nghĩ. Chưa bao giờ muốn một như vậy, muốn mình đi đâu về có ra đón, ở nhà có tiếng kêu cho đỡ vắng, có dụi dụi vào chân, rồi thì cho nó ăn, uống, đi dạo…Xong rồi lại nghĩ, mình có nuôi đc nó ko ? liệu có cho nó ăn đủ ko ? liệu nó quanh ra quẩn vào nhìn thấy mỗi mình mình, hoặc tệ hơn là những lúc mình đi vắng…nó có bùn ko, có bỏ đi ko ? Rồi lại sợ…lại phân vân…nên hay ko nên nhỉ ???


3. Chợt nhớ tới câu truyện bạn VA tặng tớ, cũng có trong đó…một câu truyện ý nghĩa vô cùng:

Đã gần 2 tháng trôi qua mà bé Danielle vẫn chưa chọn được chú cún con ưng ý cho mình. Chỉ vì cô bé muốn tìm một chú yêu quý mình thực sự. Mà theo cô bé, để biết được điều đó, thì chỉ cần ôm nó vào lòng là sẽ biết nó yêu mình hay không. Bố mẹ thì nhận định: Hành động này là do cô bé quá khó tính và kén chọn.

 

Cũng như các thứ bảy trước, Thứ bảy tuần này mẹ lại dắt Danielle đến cửa hàng bán cảnh để chọn. Nhưng bà giao hẹn trước với cô con gái nhỏ rằng đây sẽ là lần cuối cùng, nếu không mua được thì thôi. Bà cũng đã mất hết kiên nhẫn, nên không buồn đi theo chọn cùng mà ngồi ở ngoài chờ.

 

Danielle không vì thế mà cắt ngắn công đoạn tuyển chọn của mình. Chậm rãi, cô bé nhẹ nhàng ôm từng chú vào lòng, để rồi sau đó lại đặt xuống, trả lại vào lồng và nói đầy tiếc nuối: -“Đáng tiếc không phải là mày”.

 

Chỉ còn một cái lồng nữa là hết, ôm trên tay chú cuối cùng, cô bé chạy ra mừng rỡ khoe với mẹ: -“Mẹ ơi, đây rồi! Cuối cùng con đã tìm được chú mà con thích rồi”.

 

-“Trông nó đâu có khác gì những chú khác đâu con?”

 

-“Không đâu, khác hoàn toàn mẹ ạ. Khi con ôm nó trên tay, nó đã thở dài”-Danielle tiết lộ một cách vui sướng.

 

-“Thở dài?” – Bà mẹ ngạc nhiên hỏi.

 

-“Mẹ quên rồi à? Có lần con hỏi mẹ “Tình yêu là gì?” và mẹ đã nói “Tình yêu chính là tiếng thở dài của trái tim”. Và con thấy đúng y như thế. Con càng thương yêu ai thì tiếng thở dài của con càng lớn. Mỗi lần mẹ ôm con vào lòng con đều thở dài. Con thở ra nhẹ nhõm như vậy là vì con cảm nhận được sự ấm áp và an toàn trong vòng tay mẹ. Khi bố mẹ đi làm về, bố đều ôm lấy mẹ và cả hai đều thở dài đấy thôi. Vì thế chú hợp với con sẽ thở dài khi được con ôm trong tay”.

 

Nói rồi cô bé nhấc bổng chú chó lên và âu yếm nựng “Chắc chắn con này rất yêu con, vì con nghe được tiếng thở dài từ trái tim của nó“.

 

Thanh Nga (Dịch).

 

Lời người dịch:

 

Tôi đã thở dài khi đọc câu chuyện này, rất đơn giản và thật đẹp.

Chúng ta tìm kiếm tình yêu cho mình cũng vậy chăng: rất cầu kỳ, rất kiên nhẫn, nhưng cũng rất đơn giản. Tìm kiếm một sự đồng điệu của tâm hồn, tìm kiếm một cảm giác ấm áp và an toàn, tìm kiếm một tiếng thở dài từ trái tim nhau…

Advertisements

Written by DIDI

Tháng Mười 24, 2007 lúc 12:24 sáng

Posted in Linh Tinh, Movie

Tagged with ,

Một phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. tôi cũng đã thở dài khi đọc câu chuyện này|

    Idle

    Tháng Bảy 22, 2008 at 3:39 sáng


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: