single and fabulous

Once upon a time…

Nhà Giả Kim

leave a comment »

” Đọc Nhà giả kim giống như quan sát mặt trời mọc khi phần còn lại của thế giới vẫn còn chìm sâu trong giấc ngủ”
Bước vào câu truyện đã bị ấn tượng bởi phần nhập đề không khỏi khiến người ta phải suy nghĩ:
” Tất nhiên nhà giả kim biết truyền thuyết về chàng trai đẹp có tiếng, mang tên Narcissus, kẻ hàng ngày soi mình bên một cái hồ. Chàng ta say mê vẻ đẹp của mình đến mức một ngày kia ngã xuống hồ và chết đuối. Từ trong lòng hồ mọc lên một bông hoa, ngày nay người ta gọi là hoa Narcissus (có nghĩa là hoa Thủy Tiên trắng ).
Nhưng câu truyện không kết thúc như vậy. Sau cái chết của chàng trai trẻ, Oreaden, những nàng tiên, thấy hồ nước bỗng trở nên mặn chát bởi nước mắt.
“Tại sao ngươi lại khóc ?” – những tiên nữ hỏi.
” Ta buồn vì nhớ Narcissus ” – hồ trả lời.
” Ồ, chúng ta chẳng hề ngạc nhiên, vì dù cho tất cả chúng ta cùng theo đuổi chàng nhưng ngươi là kẻ duy nhất có thể chiêm ngưỡng chàng thật gần”.
“Narcissus đẹp nhường vậy sao ?” – hồ ngỡ ngàng hỏi.
” Ai có thể biết được điều đó rõ hơn ngươi, khi mà chàng ngày ngày cúi mình bên bờ của ngươi để tự ngắm mình ?”Những nàng tiên ngạc nhiên đáp.
Hồ lặng thinh một lát rồi trả lời: ” Ta khóc nhớ Narcissus, nhưng quả thật chưa bao giờ ta nhận ra là chàng đẹp đến nhường vậy. Ta khóc nhớ chàng, vì mỗi khi chàng soi mình vào nước, vẻ đẹp của ta lại được phản chiếu trong đôi mắt chàng”.
” Quả là một câu chuyện đẹp “. Nhà giả kim nói.

=====

” Điều dối trá nhất trần gian là gì ? Đó là tại một thời điểm nào đó trong đời, chúng ta mất đi khả năng kiểm soát cuộc đời mình mà sẽ do số phận quyết định. Đó là điều dối trá lớn nhất trần gian”

” Một ngày nọ, nhà buôn gửi con trai mình đến một nhà thông thái để chàng học được bí quyết của hạnh phúc. Chàng trai đi bốn mươi ngày băng qua sa mạc, cho đến khi tới một lâu đài tuyệt đẹp trên đỉnh núi. Nhà thông thái, người chàng cần tìm, sống ở đó. Thay vì thấy một vị thánh, chàng trai đi vào một căn phòng có rất nhiều người. Các thương gia đến rồi đi, mọi người đứng ở góc nhà trò truyện, đội nhạc chơi khe khẽ một giai điệu, và có một khay đầy thức ngon vật lạ của vùng này. Nhà thông thái nói chuyện với từng người một và chàng trai phải đợi hai giờ đồng hồ mới đến lượt.

Nhà thông thái chăm chú lắng nghe câu chuyện chàng kể và nói rằng nay lúc này ông không có thời gian để giải thích về bí quyết của hạnh phúc. Ông khuyên chàng đi thăm lâu đài và sau hai giờ nữa hãy quay lại. – Nhưng ta muốn nhờ anh một chuyện – Nhà thông thái nói thêm, rồi đưa cho chàng một cái thìa và nhỏ vào đó hai giọt dầu – Trong lúc anh thăm thú nơi đây, hãy giữ cái thìa, đừng để dầu đổ ra ngoài.

Chàng trai lên lầu rồi xuống lầu mà không hề rời mắt khỏi chiếc thìa. Sau hai giờ đồng hồ, chàng lại xuất hiện trước mặt nhà thông thái. – Thế nào ? – nhà thông thái hỏi – Anh đã nhìn thấy tấm thảm Ba Tư đắt tiền trong phòng ăn của ta chưa ? và công viên tuyệt vời, do những nhà làm vườn xây dựng trong mười năm nay. Cả những cuộn giấy da trong thư viện ?

CHàng trai trẻ ngượng ngùng thú nhận rằng chàng chẳng hề thấy bất kỳ vật gì trong những thứ đó vì chàng hết sức tập trung vào thìa dầu được giao.

– Vậy thì, hãy đi một lần nữa và ngắm thật kỹ thế giới tráng lệ của ta – Nhà thông thái nói – Người ta không thể tin tưởng một người trước khi biết căn nhà của anh ta.

Giờ đây, khi đã bình tĩnh hơn, chàng cầm thìa dầu, và lên đường. Chàng ngắm công viên, những ngọn núi bao quanh, vô số các loài hoa, sự hoàn mỹ của mỗi tác phẩm nghệ thuật khi được đặt đúng nơi. Quay lại chỗ nhà thông thái, chàng mô tả kỹ càng những gì đã thấy. – Nhưng đâu rồi những giọt dầu mà ta đã nhờ anh giữ giúp ? Nhà thông thái hỏi

Khi nhìn lại chiếc thìa thì chàng trai trẻ sợ hãi nhận thấy rằng chàng đã để dầu rớt ra ngoài. – Và đây là thời khuyên duy nhất ta có thể cho anh – Nhà thông thái nhất trong các nhà thông thái nói – Bí quyết của hạnh phúc là hãy nhìn ngắm tất cả những tuyệt tác của thế giới nhưng đừng quên hai giọt dầu trên thìa.”

Advertisements

Written by DIDI

Tháng Hai 12, 2011 lúc 3:37 chiều

Posted in Book

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: